Quay lại
Tin tức pháp lý
2/3/2023, 4:30:00 AM

NGUYÊN ĐƠN TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ

1. Nguyên đơn trong vụ án dân sự là gì? 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự thì nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật tố tụng dân sự quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm. Theo đó, Cơ quan, tổ chức do Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng là nguyên đơn.

Ví dụ: công ty A và công ty B ký hợp đồng mua bán hàng hóa với nhau. Công ty A đã giao hàng nhưng công ty B lại không thanh toán tiền hàng. Công ty A đã nhiều lần gửi thông báo đòi nợ, thời gian đòi nợ kéo dài hơn một năm nhưng công ty B vẫn không phản hồi gì và cũng không thanh toán. Vậy nên, công ty A đã làm đơn khởi kiện công ty B ra Tòa và yêu cầu B trả tiền hàng cùng lãi suất thanh toán chậm. Sau khi Tòa án ban hành thông báo thụ lý vụ án, Công ty A trở thành nguyên đơn trong vụ án tranh chấp về kinh doanh – thương mại với công ty B. 

1670987293088_Bang_loi_noi_8a448f5824.jpg

2. Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn

Theo quy định tại Điều 71 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn bao gồm: 

- Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa.

- Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí tố tụng khác theo quy định của pháp luật.

- Cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của mình; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú, trụ sở thì phải thông báo kịp thời cho đương sự khác và Tòa án.

- Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình.

- Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; 

Đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản.

- Được biết, ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án thu thập, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu, chứng cứ mà đương sự khác đã có, tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trường hợp vì lý do chính đáng không thể sao chụp, gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ thì họ có quyền yêu cầu Tòa án hỗ trợ.

- Đề nghị Tòa án quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

- Tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành.

- Nhận thông báo hợp lệ để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

- Tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

- Yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Tham gia phiên tòa, phiên họp theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc.

- Đề nghị Tòa án đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng.

- Đề nghị Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ việc theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi người khác; được đối chất với nhau hoặc với người làm chứng.

- Tranh luận tại phiên tòa, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng.

- Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

- Kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

- Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

- Sử dụng quyền của đương sự một cách thiện chí, không được lạm dụng để gây cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án, đương sự khác; trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thì phải chịu hậu quả do Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định.

- Quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật có quy định.

- Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

- Chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

3. Luật sư KA hỗ trợ nguyên đơn trong vụ án dân sự thông qua nền tảng KA ACADEMY 

Đa số người dân rất bức xúc khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm nhưng họ lại không am hiểu nhiều về pháp luật, không biết có nên thưa kiện hay không và nên làm theo trình tự thủ tục như thế nào. Thấu hiểu những nỗi lo lắng đó, đội ngũ Luật sư KA luôn lắng nghe nỗi lòng của người dân và sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, soạn thảo các văn bản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những nguyên đơn này khi họ có tranh chấp với bị đơn tại Tòa án. 

Để giải đáp thắc mắc cho người dân về các thuật ngữ pháp lý và các vấn đề pháp luật, App KA là nền tảng tự động hóa được xây dựng nên bởi đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, có thể hỗ trợ cho người dân tìm hiểu luật một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Trong App KA có một phần tên là “ĐƯƠNG SỰ”, bao gồm nguyên đơn, bị đơn trong vụ việc dân sự và nguyên đơn, bị đơn dân sự trong vụ án hình sự . 

Đội ngũ luật sư của KA sẽ tư vấn cho nguyên đơn rằng có nên khởi kiện hay không. Bởi vì nếu như khả năng thắng kiện không cao, nguyên đơn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền và lãng phí thời gian nhưng lại không thu được kết quả gì. Vậy nên, sứ mệnh của KA là mong muốn mọi người biết tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như tránh những rủi ro không đáng có.

 

Chia sẻ