Quay lại
Tin tức pháp lý
2/1/2023, 3:30:00 AM

THỦ TỤC ĐÓNG LỆ PHÍ, ÁN PHÍ

1. Lệ phí và án phí là gì?

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước.

Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Án phí có nhiều loại như án phí hình sự, án phí dân sự, án phí hành chính…

Trong đó, án phí dân sự gồm có các loại án phí giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động. 

Ngoài ra đối với án phí dân sự thì được chia thành án phí trong vụ án có giá ngạch và không có giá ngạch, cách xác định như sau:

+ Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

+ Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.

2. Thời gian đóng tiền tạm ứng án phí, lệ phí.

- Sau khi khi có quyết định thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí (Căn cứ theo khoản 2 Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

- Sau khi xem xét thụ lý yêu cầu giải quyết việc dân sự, Thẩm phán thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc (Căn cứ theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

1672369563864_Bang_loi_noi_6_1_9db4cf1f99.jpg

3. Đối tượng được miễn giảm tiền án phí, lệ phí.

Các trường hợp miễn giảm tiền án phí, lệ phí quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Trường hợp giảm tiền án phí, lệ phí:

Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.

Lưu ý: Những người thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này vẫn phải chịu toàn bộ án phí, lệ phí Tòa án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Có căn cứ chứng minh người được giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án không phải là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có tài sản để nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án;
 • Theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì họ có tài sản để nộp toàn bộ tiền án phí, lệ phí Tòa án mà họ phải chịu.

Trường miễn tiền án phí, lệ phí:

 • NLĐ khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, BHXH, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật;
 • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
 • Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
 • Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Lưu ý:

 • Các trường hợp miễn nộp tiền án phí, tạm ứng án phí quy định tại mục (5) này cũng được miễn nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án theo quy định.
 • Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên nhận nộp đó thuộc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì Tòa án chỉ xem xét miễn án phí đối với phần mà người thuộc trường hợp được miễn phải chịu theo quy định.
 • Phần án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được miễn nộp.
 • Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định.

4. Tra cứu thủ tục đóng lệ phí, án phí trên nền tảng KA ACADEMY 

Đây là một trong những tính năng thuộc mục “ĐƯƠNG SỰ” trên nền tảng tự động hóa App và web KA dành riêng cho luật sư KA. Tiền tạm ứng lệ phí, án phí là vấn đề được các đương sự khá quan tâm vì họ không thể biết trong vụ việc, vụ án của mình thì bản thân họ phải chi ra số tiền là bao nhiêu. 

Chính vì lẽ đó, tính năng này sau khi hoàn tất sẽ vô cùng hữu ích, giúp khách hàng có thể biết được số tiền tạm ứng lệ phí, án phí mà nguyên đơn phải đóng cho cơ quan có thẩm quyền là bao nhiêu. Hoặc khi thua kiện thì bên phải trả án phí, lệ phí sẽ biết là mình phải nộp bao nhiêu tiền.

Trong đó sẽ đề cập đầy đủ căn cứ nào, dựa trên văn bản nào, pháp lệnh nào để người dùng có thể dễ dàng đối chiếu để nộp án phí khởi kiện hoặc khi thua kiện thì sẽ nộp bao nhiêu. Từ đó khách hàng sẽ không phải âu lo số tiền chuẩn bị tham gia khởi kiện bởi đã có tính minh bạch, bền vững của App và Web KA.

5. Sứ mệnh của nền tảng KA ACADEMY mong muốn mang đến cho người dùng

KA ACADEMY luôn muốn nhân bản ra những nền tảng công nghệ dành riêng cho luật sư KA và có thể cho các luật sư, các tài năng trẻ khác để họ tương tác sớm nhất và nhanh nhất để tư vấn kịp thời cho khách là nguyên đơn có nhu cầu mà không biết phải nộp bao nhiêu tiền hoặc có khi xảy ra trường hợp vì không đủ chi phí để theo đuổi vụ việc nên họ từ bỏ con đường tố tụng.

App và website của KA ACADEMY là cổng thông tin cho người dùng dễ dàng xác định thông tin liên quan về án phí, lệ phí. Khi đó, người dùng sẽ biết sau khi đóng án phí xong thì việc thụ lý ở tòa diễn ra như thế nào, quy trình tham gia tố tụng hoặc những công việc liên quan tiếp theo sẽ được thực hiện ra sao.

Chia sẻ